WordPress là gì?

WordPress là gì? Hướng dẫn cài đặt WordPress

WordPress là một hệ thống quản trị nội dung (CMS – Content Management System) được thiết kế trên nền tảng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL được phát hành đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi Matt Mullenweg và Mike Little. WordPress giúp chúng ta tạo được các website như: blog cá nhân, website tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí với các loại website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản,… Hầu như mọi hình thức website với quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

Hiện nay, WordPress được xem như là một hệ thống quản trị nội dung phổ biến nhất và có nhiều người sử dụng nhất hiện nay và đã có những con số rất ấn tượng:

  1. WordPress chiếm 43,2% số lượng website trên internet (W3Techs, 2022).
  2. WordPress chiếm 36,28% trong tổng số một triệu website hàng đầu (W3Techs, 2022).
  3. Tổng số lượt download phiên bản 6.2 hiện tại của WordPress là khoảng 84,309,252 lượt.

Theme WordPress là gì?

‘’ Theme ‘’ là thuật ngữ tiếng anh có nghĩa là thư mục, theme là thư mục bắt buộc phải có trong một website, đây là thư mục quan trọng với mục đích chỉnh sửa giao diện. Theme WordPress là gì? Các doanh nghiệp tạo website bằng WordPress muốn chỉnh sửa  và thay đổi giao diện thì phải thông qua thư mục này mới có thể chỉnh sửa được.

Ưu điểm lớn nhất của theme là đem lại giao diện quản lý đơn giản dễ hiểu, giúp cho người dùng dễ tạo và dễ sử dụng. Mỗi website sở hữu cho mình một theme riêng biệt, một khi doanh nghiệp sở hữu một theme tốt giúp cho website hoạt động một cách ổn định, tiết kiệm chi phí đầu tư máy chủ, đặc biệt đem lại nhiều lợi ích trong quá trình quản lý website.

Plugin WordPress là gì?

‘’ Plugin ’’ là một thuật ngữ nhằm miêu tả thành phần mở rộng nhỏ được thiết lập dựa trên API và các hàm mở có sẵn của WordPress với  mục đích có thể tạo ra được một tính năng nào đó mà mặc định mã nguồn WordPress không có sẵn. Plugin WordPress là gì? Plugin chính là một công cụ bổ sung một chức năng nào đó có thể cài vào WordPress.

Plugin có tầm quan trọng đối với một cấu trúc của một website, nói một cách dễ hiểu hơn, bạn muốn tạo bất kỳ tính năng nào trên website cần phải thông qua plugin. Đây được xem như là một thành phần không thể thiếu trong quá trình sử dụng mã nguồn WordPress, plugin là trợ thủ đắc lực giúp bạn hoàn thành một website chuyên nghiệp.

Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

Đa phần các bạn bắt đầu sử dụng WordPress rất hay nhầm lẫn giữa hai dịch vụ này của WordPress

  • .org: đây là trang chủ của WordPress. Đây là nơi bạn tải bộ cài WordPress về, tự cài lên host của bạn cũng như dễ dàng tùy chỉnh, quản trị, là nơi để tải Plugin, theme (đa phần là miễn phí) về cho website. Nếu bạn muốn ngâm cứu sâu hơn thì mục Forum là nơi bạn có thể tham khảo. Ở đây là nơi chủ yếu các lập trình viên trao đổi với nhau.
  • .com: Ngược lại, WordPress.com là nơi cho bạn tạo luôn một web/ Blog, tức là bạn khỏi phải cài đặt luôn, chỉ cần đăng ký tài khoản là có luôn một cái web. Chi phí duy nhất là chọn và duy trì domain mỗi tháng. Hạn chế của công cụ này là bạn không thể thay cài Theme và Plugins tùy chọn bên ngoài mà phải phụ thuộc vào kho miễn phí trên WordPress. Mà nếu vậy thì website sẽ không thể tích hợp các tính năng độc đáo và bạn cũng không thể sở hữu bộ Theme của riêng mình nếu thích.

Một vài bạn dùng wordpress.com để tạo Blog sau đó không thể tùy chỉnh như hướng dẫn lý do là vậy. Do đó, đa phần mọi người sẽ sử dụng wordpress.org cũng như các hướng dẫn trên mạng và trong bài viết này dành để nói về wordpress với đuôi tên miền .org.

Hướng dẫn cài đặt WordPress

Cài WordPress lên localhost

Cài WordPress lên Cpanel

Cài WordPress lên Directadmin

Nội dung đang được cập nhật. Quý khách vui lòng quay lại sau. Xin cảm ơn!


Gọi điện ngay